Bot Ota Va Nhung Anh Huong Cua Bot Ota (1)

Bớt OTA và những ảnh hưởng của bớt OTA

Bớt OTA là gì?

Bớt OTA được miêu tả lần đầu bởi Ota và Tamino năm 1939. Đa số các trường hợp bị bớt Ota là bẩm sinh. Bớt lan rộng và sẫm màu theo tuổi tác và tác động ngoại lai ( như phơi nhiễm tia UV từ ánh sáng mặt trời)

Biểu hiện lâm sàng của bớt OTA:

  • Màu sắc: Là những dát sắc tố màu xám đen hoặc xanh đen nằm sâu dưới da và quanh vùng dây thần kinh sinh ba.
  • Vị trí: Thường xuất hiện tại vùng quanh mắt, thái dương, trán, gò má, dái tai, trước và sau tai, mũi và kết mạc.
  • Kích thước: Từ đầu đinh ghim đến vài milimet, các dát này có thể liên kết với nhau thành mảng dát lớn. Mỗi dát này có hình dạng tròn, oval hoặc răng cưa, trong khi nhìn tổng thể tổn thương là dát màu sắc lốm đốm, giới hạn không rõ, bờ không đều, đôi khi hơi trộn lẫn với da xung quanh.

Bot Ota Va Nhung Anh Huong Cua Bot Ota (2)

Ảnh hưởng của bớt OTA

Bớt OTA tuy lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người mắc:

  • Gây mất thẩm mỹ gương mặt, làn da thâm sạm làm gương mặt già nua kém sắc.
  • Khiến người mắc tự ti, mặc cảm, ngại giao tiếp.
  • Bị mọi người xa lánh, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Đặc biệt lưu ý: Những bệnh nhân có tổn thương tại mắt cần được theo dõi cần thận. Những tổn thương nghi ngờ như xuất hiện các nốt dưới da cần được sinh thiết, khám mắt để phát hiện tăng nhãn áp và ung thư hắc tố tại mắt.

Để được tư vấn chi tiết về bớt OTA và phương pháp điều trị hiệu quả, vui lòng đến trực tiếp Phòng khám Chuyên khoa Da liễu GSV hoặc liên hệ: 1900 4611

Tham khảo thêm: Điều trị nám bằng Chemical Peel

Bản quyền bài viết : Phòng Khám Da Liễu và Thẩm Mỹ Quốc Tế GSV Việt Nam – Cập nhật bài viết 08/01/2022 bởi Bác sĩ Vương GSV

Đánh giá bài viết :