ĐÓNG
Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu & Thẩm Mỹ Quốc Tế GSV

Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp do Human Papilloma Virus (HPV) thuộc họ Papillomaviridae gây nên. Mọi phương pháp điều trị sùi mào gà đều nhằm mục đích loại bỏ tổn thương và cải thiện triệu chứng. Tùy vào tình trạng sùi mào gà ở mỗi bệnh nhân mà bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Da liễu GSV sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.
Sui Mao Ga
Sùi mào gà

Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Không một phương pháp điều trị sùi mào gà nào phù hợp cho tất cả các bệnh nhân. Tại Phòng khám Chuyên khoa Da liễu GSV, phác đồ điều trị sẽ được thiết kế cho từng người phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bệnh nhân; cũng như kích thước, số lượng, vị trí tổn thương; tổn thương lần đầu hay tái phát,…

Điều trị sùi mào gà do tác nhân gây độc hoặc kháng virus

Podophyllotoxin dung dịch 0,5% hoặc cream 0,15%
 • Dung dịch Podophyllotoxin 0,5% thích hợp với tổn thương sùi ở dương vật. Tổn thương sùi ở hậu môn và âm hộ được điều trị hiệu quả và khả thi hơn với Podophyllotoxin cream 0,15%.
 • Cách sử dụng: Bôi vào tổn thương 2 lần/ngày x 3 ngày liên tiếp/tuần, tối đa 4 tuần. Dùng tăm bông để chấm khi dùng loại dung dịch và dùng tay khi sử dụng loại cream. Tổng diện tích tổn thương được bôi không quá 10 cm2 và lượng thuốc không quá 0,5 ml/lần.
Cidofovir
 • Chế phẩm: cidofovir được tiêm nội tổn thương, cidofovir 1-3% dạng mỡ, cream, gel đã được sử dụng điều trị thành công hạt cơm ở da, sùi mào gà,… 
 • Mặc dù bị hạn chế vì khả năng gây độc thận, song điều trị cidofovir đường toàn thân đã cho thấy hiệu quả trong điều trị những tổn thương liên quan đến sùi mào gà.

Các liệu pháp phá hủy tổn thương

Dung dịch trichloroacetic (TCA) hoặc bichloroacetic (BCA)
 • Cơ chế hoạt động của TCA là gây đông vón protein từ đó phá hủy tổn thương sùi. Thường dùng TCA hoặc BCA với nồng 80-90%. Hai thuốc này thích hợp với tổn thương sùi nhỏ hoặc dạng sẩn, ít sử dụng với các tổn thương lớn hoặc sừng hóa.
 • Cách dùng: Chấm gọn thuốc lên bề mặt tổn thương sùi 1 lần/tuần, trong tối đa 8-10 tuần bằng đầu gỗ hoặc đầu bông của dụng cụ, để khô. Sau đó, tổ chức sùi mào gà xuất hiện dấu hiệu sương trắng trên mô.
Dung dịch KOH 5%
 • Thuốc có tính chất bạt sừng. Nghiên cứu so sánh hiệu quả của KOH và laser trong điều trị sùi mào gà cho thấy hiệu quả của 2 phương pháp là tương đương về tỷ lệ sạch tổn thương (88,9%), tỷ lệ tác dụng phụ và tỷ lệ tái phát.
 • Cách dùng: Dung dịch KOH 5% bôi tổn thương 2 lần/ngày bằng tăm bông.
Liệu pháp vật lý loại bỏ tổn thương
 • Các liệu pháp vật lý loại bỏ tổn thương bao gồm cắt bỏ bằng dao hoặc kéo, nạo, đốt điện, laser CO2.
+ Laser CO2: Có lợi nhất cho những bệnh nhân tổn thương sùi mào gà lớn, lan rộng. Liệu pháp này cũng hữu ích với những tổn thương sùi ở niệu đạo và đặc biệt là trường hợp không đáp ứng với các liệu pháp điều trị khác.
+ Cắt bỏ tổn thương bằng dao kéo: Phù hợp với tổn thương ít, có thể kết hợp đốt điện để cầm máu. Cầm kiểm soát độ sâu của vết cắt để tránh để lại sẹo.
+ Nạo tổn thương: Là một kỹ thuật đơn giản dùng khi số lượng tổn thương ít, có thể kết hợp với đốt điện hoặc bạc nitrat để cầm máu.
Liệu pháp quang động lực (Photodynamic therapy – PDT)
 • Cơ chế hoạt động của liệu pháp này dựa trên sự hấp thu hóa chất của các tế bào bất thường, quá trình oxy hóa do ánh sáng bằng cách chiếu tia laser hoặc ánh sáng không phải laser vào mô, từ đó sinh ra nhiệt phá hủy tổn thương.
 • Các nghiên cứu cho thấy PDT là một liệu pháp điều trị sùi mào gà an toàn, hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp hoặc đặc biệt hiệu quả với tổn thương sùi ở niệu đạo của nam giới.
Dieu Tr Sui Mao Ga
Điều trị sùi mào gà

Các chất điều biến miễn dịch

Imiquimod
 • Imiquimod là một amin dị vòng imidazo quinoline, imiquimod cream 5% đã được FDA thông qua để điều trị sùi mào gà ở sinh dục và quanh hậu môn ở người lớn. Cơ chế tác dụng của nó là kích thích miễn dịch tại chỗ sản xuất interferon- α và cytokine tại chỗ.
 • Cách dùng:
+ Imiquimod cream 5% bôi tổn thương 1 lần/ngày x 3 ngày/tuần. Dùng thuốc cho tới khi sạch tổn thương, thời gian dùng tối đa 16 tuần.
+ Imiquimod 3,75% bôi tổn thương hàng ngày, mỗi ngày 1 lần trong 2 tuần, nghỉ 2 tuần rồi lặp lại. Dùng thuốc cho tới khi sạch tổn thương, thời gian dùng tối đa là 8 tuần.
+ Bôi thuốc trước khi đi ngủ buổi tối và rửa lại bằng xà phòng và nước sạch sau 6-10 giờ bôi.
Sinecatechins
 • Là một chế phẩm catechins được chiết khấu từ trà xanh với thành phần chính là epigallocatechin gallate. Sinecatechins được FDA thông qua năm 2008 để điều trị sùi mào gà.
 • Cách dùng:
 • Sinecatechins mỡ 15% hoặc 10% bôi 3 lần/tuần trong tối đa 16 tuần.
 • Không cần rửa sạch thuốc ở tổn thương trước bôi thuốc lần tiếp theo.
 • Bôi thuốc bằng ngón tay vì vậy rửa tay trước và sau khi bôi thuốc. Tránh quan hệ tình dục khi bôi thuốc ở trên da.
Liệu pháp miễn dịch tại chỗ với acid squaric dibutyl ester
 • Liệu pháp miễn dịch tiếp xúc với chất nhạy cảm tại chỗ acid squaric dibutyl ester. Cơ chế tác dụng: Gây viêm da tiếp xúc dị ứng tại chỗ và kích thích phản ứng miễn dịch giúp tăng cường thanh thải virus khỏi mô.
 • Cách dùng: Nồng độ thuốc, cách bôi, tần suất bôi nên được thực hiện và hướng dẫn cụ thể bởi chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ,… có kinh nghiệm và không nên tự ý áp dụng tại nhà.
Interferon
 • Interferon là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở người và hầu hết các động vật nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, kí sinh trùng và tế bào ung thư.
 • Cách dùng: Tiêm nội tổn thương 1 triệu đơn vị/tổn thương (không tiêm quá 5 tổn thương/lần) x 3 lần/tuần trong 3 tuần, 2 lần điều trị cách nhau 12-16 tuần.

Dùng vaccin

Vacxin  điều trị dự phòng sùi mào gà và một số bệnh liên quan đến đường tình dục bắt đầu được chấp thuận vào năm 2006. Ở những người không bị nhiễm bệnh, vacxin có thể ngăn ngừa sự phát triển của sùi mào gà. Còn ở những người đã nhiễm bệnh, vaccin dường như ít có tác dụng.
Phác đồ tiêm vacxin:
+ Mũi 1: Là ngày tiêm mũi đầu tiên.
+ Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
+ Mũi 3: 4 tháng sau tiêm mũi đầu tiên.
Tùy vào đặc điểm, vị trí tổn thương mà bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp điều trị sùi mào gà phù hợp. Nếu có bất cứ vấn đề gì về da liễu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bản quyền bài viết : Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV – Cập nhật bài viết 08/03/2023 bởi

5/5 - (1 bình chọn)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

LIÊN HỆ HOTLINE

1900 4611

Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

ĐẶT LỊCH HẸN

NHẬN ƯU ĐÃI

Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng
  DA LIỄU THẨM MỸ QUỐC TẾ GSV - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

  Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam , tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

  1900 4611
  Đặt lịch
  Tư vấn
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x