ĐÓNG
Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu GSV - Thẩm Mỹ Quốc Tế GSV

Điều trị nám bằng tiêm acid Tranexamic

Tiêm vi điểm acid Tranexamic là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn và ít tác dụng phụ toàn thân. Phương pháp này hiện đang được ứng dụng trong điều trị các tình trạng tăng sắc tố như: Nám má, tăng sắc tố sau viêm, tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời…

Nám má (melasma, chloasma) là tình trạng tăng sắc tố mắc phải, được biểu hiện bởi các dát màu nâu đen có nhiều mức độ đậm nhạt khác nhau, thường đối xứng, xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Là nỗi “ám ảnh” của nhiều chị em phụ nữ, nám má không chỉ gây mất thẩm mỹ trên gương mặt mà còn ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh (gây tâm lý tự tin, ngại ngùng khi tiếp xúc với người đối diện). 

Dieu Tri Nam Bang Tiem Acid Tranexamic

Do cơ chế bệnh sinh phức tạp nên hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị nám má dứt điểm. Acid Tranexamic (TXA) được xem là phương pháp mới có nhiều triển vọng trong điều trị nám má.

1. Hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị nám bằng tiêm acid Tranexamic 

Acid Tranexamic (TXA) là thuốc chống tiêu sợi huyết. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid Tranexamic có nhiều tác dụng trong điều trị rong kinh, làm trắng da…Đặc biệt, hiện nay ngày càng có nhiều nghiên cứu về việc ứng dụng TXA trong điều trị các tình trạng tăng sắc tố như: Nám má, tăng sắc tố sau viêm, tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời…

Acid Tranexamic ức chế việc chuyển plasminogen thành plasmin, từ đó làm giảm hoạt động của men tyrosynase, giúp giảm sự hình thành sắc tố. Các dạng sử dụng của acid Tranexamic trong thẩm mỹ gồm uống, bôi và tiêm vi điểm tại chỗ. Trong đó, dạng tiêm vi điểm acid Tranexamic ngay tại vùng má được xem là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn, ít tác dụng phụ toàn thân. 

2. Cơ chế tác dụng của acid Tranexamic trong điều trị nám má:

Ức chế hoạt động của plasmin

Plasmin là một protease giúp tăng cường sản xuất acid arachidonic và alpha-melanocyte-stimulating trong nội bào. Hai chất này có đặc tính kích thích các tế bào sắc tố tạo ra sắc tố. Khi TXA tác động ức chế hoạt động của plasmin sẽ làm giảm sự phóng thích acid arachidonic nội bào, dẫn đến việc giảm sự hình thành sắc tố do tia cực tím. 

Dieu Tri Nam Bang Tiem Acid Tranexamic

Giảm sản xuất prostaglandin

Sau khi tiếp xúc với tia cực tím, các tế bào sừng phóng thích prostaglandin. Do đó, khi TXA ức chế việc sản xuất ra prostaglandin sẽ làm giảm hoạt động của men tyrosinase, dẫn đến việc giảm sự hình thành sắc tố. 

Giảm sự hình thành mạch máu

Tia cực tím kích thích việc sản xuất các yếu tố tạo mạch như yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản và interleukin-8. TXA tác động lên các thành phần mạch máu của da và có vai trò trong điều trị nám má chủ yếu thông qua cơ chế này. 

Ảnh hưởng đến sự hình thành sắc tố

Các protein liên quan tyrosinase gồm TRP-1 và TRP-2 là những men quan trọng trong con đường hình thành sắc tố. Tác động của TXA không chỉ làm giảm nồng độ tyrosinase mà còn giảm cả nồng độ của TRP-1 và TRP-2. Ngoài tác dụng chống viêm, TXA còn có khả năng ức chế sự hình thành sắc tố nhờ vào việc điều chỉnh phiên mã tyrosinase. 

3. Quy trình điều trị nám bằng tiêm acid Tranexamic. 

Hiệu quả của tiêm vi điểm acid Tranexamic điều trị nám má đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu lâm sàng. Đây được xem là phương pháp mới có nhiều triển vọng vì tính an toàn, hiệu quả và không cần thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị. 

Tại Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV, quy trình điều trị nám má bằng acid Tranexamic được thực hiện như sau: 

– Bước 1: Rửa sạch vùng da cần tiêm

– Bước 2: Ủ tê

– Bước 3: Sát khuẩn bằng cồn iod

– Bước 4: Tiến hành tiêm acid Tranexamic

– Bước 5: Sát khuẩn lại vùng tiêm

– Bước 6: Bôi kem kháng sinh. 

Trên đây là những thông tin và quy trình điều trị nám bằng tiêm acid Tranexamic. Để được tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị phù hợp với làn da của bạn, vui lòng đến trực tiếp Phòng khám Chuyên khoa Da liễu GSV – Thẩm mỹ Quốc tế GSV hoặc liên hệ 1900 4611. 

Tham khảo thêm: Điều trị nám bằng Chemical Peel

Bản quyền bài viết : Phòng Khám Da Liễu và Thẩm Mỹ Quốc Tế GSV Việt Nam – Cập nhật bài viết 08/01/2022 bởi Bác sĩ Vương GSV

Bình luận Facebook

Chọn đánh giá sao

Sao trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá


LIÊN HỆ HOTLINE

1900 4611

Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

ĐẶT LỊCH HẸN

NHẬN ƯU ĐÃI

Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng    DA LIỄU THẨM MỸ QUỐC TẾ GSV - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

    TMV GSV khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam , tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

    1900 4611
    Đặt lịch
    Tư vấn