ĐÓNG
Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu & Thẩm Mỹ Quốc Tế GSV

Phân biệt sẹo lồi và sẹo quá phát

Chúng ta rất dễ dàng nhầm lẫn giữa sẹo lồi và sẹo quá  phát. Trên thực tế, mỗi loại sẹo này lại có những đặc điểm lâm sàng cũng như cách điều trị khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Sẹo lồi và sẹo quá phát

Sẹo lồi (keloids) và sẹo quá phát (hypertrophic scar) là tình trạng đáp ứng quá mức của mô da với các sang thương ban đầu đặc trưng bởi sự tăng nguyên bào sợi, sản sinh quá mức collagen tại thương tổn. Cơ chế bệnh sinh hình thành sẹo là do quá trình liền vết thương kéo dài và rối loạn trong giai đoạn viêm dẫn đến kết quả là tăng tổng hợp và giảm thoái hóa chất nền ngoại bào.

Lâm sàng

Sự khác biệt giữa sẹo lồi và sẹo quá phát là sẹo quá phát không vượt qua ranh giới vết thương ban đầu, không có yếu tố gia đình và thoái triển theo thời gian.

Sẹo quá phát:

Phan Biet Seo Loi Va Seo Qua Phat 1
Hình ảnh sẹo quá phát trên tay
Phan Biet Seo Loi Va Seo Qua Phat 3
Sẹo quá phát trên mặt
 • Là khối tăng sinh xuất hiện sau các vết thương trên da 1-2 tháng và phát triển nhanh đến 6 tháng sau đó thoái lui dần.
 • Khối sẹo phát triển không vượt quá ranh giới vết thương ban đầu. Sẹo quá phát hiếm khi cao hơn 4mm so với bề mặt da, thường có màu hồng, đỏ. Sẹo có thể gặp ở bất cứ vị trí nào.
 • Triệu chứng cơ năng có thể ngứa, có thể gây hạn chế vận động khi mô sẹo đi qua các khớp.

Sẹo lồi:

 • Có thể xuất hiện bất kể vùng da nào, tuy nhiên một số vùng ngực, vai, lưng trên, sau cổ, trước xương ức, dái tai là những vị trí thường gặp hơn.
 • Sẹo xuất hiện sau chấn thương, vết thương, trứng cá hoặc có thể tự phát. Khối sẹo phát triển cao lên và rộng ra, xâm lấn vào tổ chức da lành xung quanh, vượt quá giới hạn của tổn thương da ban đầu.
 • Màu sắc từ màu hồng đến màu nâu hoặc đỏ, có nhiều mạch máu dưới lớp biểu mô sẹo. Một số sẹo có tăng sắc tố. Sẹo có thể mềm hoặc chắc, cứng, một số sẹo co kéo gây hạn chế vận động.
 • Triệu chứng cơ năng: Thường ngứa và đau.
 • Sẹo lồi thường không thoái triển theo thời gian mà có thể tiến triển tăng dần. Điều trị rất khó khăn, tỷ lệ tái phát cao.
 • Biến chứng tại chỗ hiếm gặp. Một số trường hợp sẹo loét lâu lành, đôi khi có thể ung thư hóa như ung thư tế bào gai.

Phan Biet Seo Loi Va Seo Qua Phat 2
Hình ảnh sẹo lồi ở tai
Phan Biet Seo Loi Va Seo Qua Phat 4
Sẹo lồi

Bảng phân loại sẹo lồi và sẹo quá phát

STT Đặc điểm Sẹo quá phát Sẹo lồi
1 Tỷ lệ Thường xuyên Hiếm gặp, tăng cùng với tỷ lệ tăng sắc tố da
2 Giới hạn

 

Giới hạn trong vết thương ban đầu Vượt ra ngoài ranh giới vết thương ban đầu
3 Tiến triển Xuất hiện trong vòng 4-6 tuần sau bị thương, phát triển nhanh đến 6 tháng sau đó thoái lui dần Khối sẹo phát triển ra ngoài vết thương ban đầu
4 Thoái triển Thoái triển theo thời gian Không thoái triển theo thời gian
5 Vị trí Gặp bất kỳ vùng da nào Chủ yếu vùng có sức căng da lớn như dái tai, ngực, trước xương ức, bả vai…
6 Yếu tố gia đình Không có yếu tố gia đình, thể tạng Có yếu tố gia đình và thể tạng
7 Tái phát Tái phát thấp Tái phát cao sau điều trị phẫu thuật
8 Tiên lượng Tốt hơn Kém hơn
9 Mô bệnh học Thượng bì thẳng, trung bì nông và sâu thay thế bởi các mô sẹo, trung bì tăng sinh chủ yếu là collagen type III sắp xếp song song với bề mặt da và theo trục của sẹo. Có nhiều sợi collagen ngoại bào lớn. Các mạch máu ưu thế thẳng đứng. Giảm sự chết theo chương trình, tăng sinh mạch.

Những sợi collagen type I và III dày, một phần sắp xếp song song với thượng bì, một phần xếp đan chéo thành những khối u xơ, trung tâm nghèo tế bào.

Cách điều trị sẹo lồi và sẹo tái phát

Điều trị sẹo lồi

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi. Tùy vị trí, kích thước, độ sâu và độ tuổi, bác sĩ sẽ chọn phương pháp thích hợp nhất cho từng sẹo ở các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, phòng ngừa sẹo vẫn đóng vai trò quan trọng nhất trong việc kiểm soát sẹo lồi.

 • Tiêm steroid trong sẹo
 • Phẫu thuật sẹo lồi
 • Điều trị với nitơ lỏng
 • Pulsed Dye Laser
 • Radiation therapy
 • Silicon gel sheets

Điều trị sẹo quá phát

 • Sẹo quá phát chưa ổn định: Điều trị bằng silicon gel hoặc miếng dán, băng dính giấy sau đó điều trị theo phác đồ. Phác đồ có thể sử dụng laser màu xung hoặc laser fractional.
 • Sẹo quá phát thành dải: Sử dụng silicon (gel hoặc miếng dán) trong 2 tháng, nếu không đáp ứng thì lựa chọn tiêm corticoid, 5-FU, laser hoặc áp lực theo tư vấn của bác sĩ.

Sẹo lồi và sẹo quá phát không chỉ gây mất thẩm mỹ mà làm giảm sự tự tin khi giao tiếp với người đối diện. Để giải quyết những vết sẹo đáng ghét, hãy tới GSV Clinic & Beauty để được trải nghiệm những liệu pháp điều trị hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Các phương pháp điều trị sẹo lồi

Nhà thuốc Phương Trí: Top đầu phân phối sản phẩm da liễu

Bản quyền bài viết : Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV – Cập nhật bài viết 08/03/2023 bởi

5/5 - (1 bình chọn)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

LIÊN HỆ HOTLINE

1900 4611

Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

ĐẶT LỊCH HẸN

NHẬN ƯU ĐÃI

Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng
  DA LIỄU THẨM MỸ QUỐC TẾ GSV - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

  Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam , tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

  1900 4611
  Đặt lịch
  Tư vấn
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x