ĐÓNG
Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu & Thẩm Mỹ Quốc Tế GSV

Chất làm đầy – Phân loại như thế nào?

Chất làm đầy hay còn gọi là Fillers In Aesthetic Medicine được sử dụng phổ biến trong thẩm mỹ da. Có rất nhiều loại chất làm đầy, vì vậy việc lựa chọn loại nào sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả sử dụng cuối cùng.

Lịch sử sử dụng chất làm đầy

Mục đích của filler là làm mất các nếp nhăn, làm phẳng sẹo, làm đầy các rãnh và các nếp gấp sâu, cải thiện tình trạng gồ ghề và làm săn da, tạo cho da sự trẻ hóa.

Năm 1993, Neuber là bác sĩ đầu tiên thực hiện việc ghép mỡ từ tay để điều trị các khuyết điểm vùng mặt. Vào khoảng giữa thế kỷ XX, việc tăng kích thước mô mềm được thực hiện bằng cách dùng silicon. Tuy nhiên, silicon đã bị cấm sử dụng nào năm 1992 do làm xuất hiện các u hạt trong cơ thể do ngoại vật. Đó cũng là lúc filler có hướng phát triển mạnh mẽ hơn.

Năm 1980, việc tiêm collagen để xóa nếp nhăn đã bắt đầu phát triển. Khoảng giữa và cuối năm 1990, ở Mỹ bắt đầu sử dụng các chất làm đầy có nguồn gốc từ bò. Đến thế kỷ XXI thị trường làm đẹp đã xuất hiện các chất làm đầy không có nguồn gốc từ bò như CosmoDerm, CosmoPlast và HA cũng như các chất làm đầy tổng hợp.

Chat Lam Day
Chất làm đầy

Phân loại chất làm đầy

Chất làm đầy tạm thời

Collagen

Collagen là thành phần cấu trúc của lớp bì, là protein chiếm nhiều nhất trong cơ thể con người cũng như trong da, đặc biệt có chức năng làm căng và nâng đỡ cho da. Collagen cũng là một trong các protein tự nhiên mạnh nhất, tạo nên sự bền bỉ và khả năng phục hồi cho da.

Collagen bò

Các chất làm đầy là collagen từ bò có hiệu quả làm mờ vết nhăn và điều trị sẹo. Collagen bò có thể an toàn khi tiêm lặp lại 3-4 lần/năm nếu cần. Tuy nhiên, cần thực hiện 2 lần test da trước khi tiêm chất làm đầy để làm giảm nguy cơ tăng nhạy cảm hoặc phản ứng dị ứng.

Collagen người theo công nghệ sinh học

Collagen người theo công nghệ sinh học gồm có CosmoDerm I, CosmoDerm II, CosmoPlast. Trong khi CosmoDerm được chỉ định để điều trị các các nếp nhăn nông và sẹo nông thì CosmoPlast có độ nhầy cao, thích hợp để điều trị nếp nhăn quanh môi, quanh miệng.

Loại collagen này không cần test da, khách hàng có thể điều trị ngay lần đầu tiên đến khám. Hiệu quả thẩm mỹ đạt ngay lập tức và kéo dài 3 tháng đối với CosmoDerm và 4 tháng với CosmoPlast. Điểm bất lợi là loại Collagen người theo công nghệ sinh học có giá thành khá đắt tiền.

Collagen từ tử thi

Cymetra là dạng collagen dạng hạt được chiết xuất từ da của các tử thi. Tương tự, Fascian được lấy từ cân của các tử thi có độ nặng hơn. Loại chất làm đầy này không có tế bào và tinh khiết nên không có khả năng gây nhạy cảm và không cần test trước khi tiêm. Collagen từ tử thi có tác dụng dài hơn so với các collagen khác từ 3-9 tháng, tuy nhiên sản phẩm này đặc và khó tiêm, gây khó chịu ở mô, tạo chấn thương cũng như có thời gian phục hồi lâu.

Hyaluronic Acid (HA)

Trong vài năm qua, HA trở thành tiêu chuẩn vàng trong việc làm đầy mô. Đến nay, nhu cầu sử dụng chúng đã tăng nhanh so với các loại khác. Có hai nhóm HA chính là dẫn xuất từ động vật và dẫn xuất từ vi khuẩn. Bản chất nhầy và đàn hồi HA có tác dụng làm đầy đặn làn da, làm da trẻ trung hơn. Về tổng quát, tác dụng phụ của các HA nhẹ và hiếm gặp.

Restylane

Restylane là sản phẩm HA không có nguồn gốc từ động vật đầu tiên được chấp nhận trên thị trường Mỹ. Restylane được chỉ định cho các nếp nhăn trung bình. Perlane, một sản phẩm khác trong gia đình Restylane gần đây đã được chấp nhận bởi FDA để điều trị các nếp nhăn sâu.

Tính chất cứng của Restylane giúp nó thích hợp để điều trị nếp nhăn trung bình đến sâu. Hiệu quả thẩm mỹ của Restylane kéo dài trên 6 tháng. Perlane thì ổn định từ 6-9 tháng. Nhược điểm của chất làm đầy này là bầm tím giống như va đập mạnh nếu sản phẩm được tiêm bởi bác sĩ có kỹ năng kém.

Juvederm

Juvederm được sản xuất bởi quá trình lên men vi khuẩn tương tự như đã dùng cho các chất làm đầy HA khác và được chấp nhận bởi FDA năm 2006, thích hợp để tiêm các nếp nhăn sâu hoặc các rãnh. Tác dụng của Juvederm là 6-12 tháng, tác dụng phụ sau tiêm thường gặp là hồng ban, sưng và bầm sau tiêm.

Prevelle Silk và Prevelle Dura

Prevelle Silk mềm hơn Restylane và có độ mềm tương tự Juvederm, thích hợp để điều trị nếp nhăn nông và trung bình, dùng ở môi và trị sẹo mụn. Trong khi đó, Prevelle Dura được giới thiệu để điều trị nếp nhăn nhẹ và sâu.

Chat Lam Day 1
Có rất nhiều loại chất để làm đầy khác nhau

Chất làm đầy bán tạm thời

Ghép mỡ tự thân

Tế bào mỡ được lấy từ vùng mông, đùi và vùng bụng, sau đó tách riêng, bảo quản (trong tủ lạnh được 18 tháng), sau đó được tiêm trở lại vào mô dưới da của khách hàng – những nơi cần tăng thể tích. Đây là quá trình xâm lấn, tốn nhiều chi phí, tốn nhiều thời gian về mặt chuẩn bị cũng như sự hồi phục của khách hàng.

Radiesse

Radiesse được FDA chấp nhận năm 2006 để điều trị các nếp nhăn trung bình và sâu, điều trị nếp nhăn ở bệnh nhân nhiễm HIV có teo mô mỡ. Có thể đặt Radiesse trên màng xương để kiểm soát tốt hơn và có khả năng làm rõ hình dạng da vì đây là một filler cứng.

Sculptra

Sculptra không phải là chất làm đầy thật sự bởi vì nó không làm đầy theo các của collagen và HA mà nó thúc đẩy sự tạo collagen mới trong lớp bì. Sculptra được cho là chất tạo collage mới bằng cách kích thích nguyên bào sợi và tái tạo thể tích mặt.

Chất làm đầy lâu dài

Artefill

Tháng 10/2006, FDA chấp nhận cho việc xuất hiện filler thường xuyên Artefill để điều trị các nếp nhăn vùng mũi – môi. Để đạt kết quả cần 2-3 đợt điều trị cách vài tháng. Sau khi tiêm, cần massage nhẹ để phân bố thuốc đều trong da và ngừa tạo mô hạt.

Silicon

Silicon là một trong các làm đầy mô cũ nhất. Việc dùng chất làm đầy này gây ra sự lo ngại bởi vì các sản phẩm không tinh khiết thường gây các tác dụng phụ biến dạng lâu dài như di chuyển thuốc và tạo mô hạt.

Polytetrafluoroethylene

Polytetrafluoroethylene là sản phẩm giống như bọt biển để làm tăng thể tích và kích thích xơ hóa mô tại chỗ, có tác động thường xuyên và ổn định.

Các chất làm đầy tương lai

 • Evolence: Là collagen có liên kết chéo dẫn xuất từ lợn (30mg/ml).
 • Isolagen: Khi được tiêm vào da, các nguyên bào sợi được cấy sẽ kích thích tạo nên những nguyên liệu cho mục đích thẩm mỹ.
 • Lapresse: Sản phẩm này là gel có tính chất đàn hồi được tiêm vào lớp bì. Mặc dù dữ liệu về lâm sàng còn hạn chế song thuốc đã có mặt ở Anh giữ giữa năm 2006 và trở thành đối thủ của các sản phẩm HA có liên kết chéo.
 • Aquamid: Aquamid là filler thường xuyên mới đã được chấp nhận và dùng ở Châu Âu, Nam Mỹ và Trung Đông vài năm qua.

Tại GSV Clinic & Beauty, chất làm đầy được sử dụng là Hyaluronic Acid (HA) – tiêu chuẩn vàng trong việc làm đầy mô. Nhờ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong việc tiêm filler của đội ngũ bác sĩ GSV, khách hàng chắn chắn sẽ hài lòng về kết quả nhận được.

Xem thêm: Tiêm Botox thon gọn mặt

Bản quyền bài viết : Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV – Cập nhật bài viết 08/03/2023 bởi

5/5 - (1 bình chọn)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

LIÊN HỆ HOTLINE

1900 4611

Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

ĐẶT LỊCH HẸN

NHẬN ƯU ĐÃI

Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng
  DA LIỄU THẨM MỸ QUỐC TẾ GSV - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

  Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam , tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

  1900 4611
  Đặt lịch
  Tư vấn
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x