ĐÓNG
Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu & Thẩm Mỹ Quốc Tế GSV

Các phương pháp điều trị Herpes sinh dục

Herpes sinh dục là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Dựa vào từng tình trạng bệnh, mục đích và đối tượng mà bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Da liễu GSV sẽ xây dựng phác đồ phù hợp điều trị.

Tổng quan về Herpes sinh dục

Herpes sinh dục là bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Hầu hết những người bị nhiễm virus không có triệu chứng và ngay cả khi không có triệu chứng họ vẫn có thể lây bệnh cho bạn tình của mình.
Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ thấy cảm giác ngứa và dấm dứt tại cơ quan sinh dục. Sau đó, tổn thương toàn phát bắt đầu bằng các mụn nước trên nền dát đỏ, bên trong có dịch vàng hoặc trong suốt. Mụn nước đứng thành cụm 2-10 nốt hoặc liên kết thành bọng nước nhỏ. Sau vài ngày, bọng nước vỡ ra để lại các vết trợt hình đa cung. Đi kèm với triệu chứng toàn phát là các biểu hiện toàn thân như sốt, mệt mỏi, chán ăn, hạch lân cận sưng to, đau.
Sau khi các triệu chứng bệnh khỏi, bệnh nhân có thể không có biểu hiện lâm sàng nào trong suốt cuộc đời. Trường hợp gặp các yếu tố gây tái phát, triệu chứng lâm sàng sau này sẽ nhẹ hơn, nhanh khỏi hơn và hầu như không có triệu chứng toàn thân.
Herpes
Bệnh Herpes là bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cách điều trị Herpes sinh dục

Herpes sinh dục sơ phát
Bệnh thường kéo dài vì thế thời gian điều trị kéo dài hơn (5-10 ngày), điều trị có thể dài hơn nếu tổn thương không lành sau 10 ngày. Điều trị thuốc toàn thân chỉ định trong 5 ngày đầu bị bệnh, thuốc bôi acyclovir hiệu quả kém.
Các phác đồ điều trị:
 • Acyclovir uống 400mg x 3 lần/ngày trong 5-10 ngày.
 • Valacyclovir uống 500mg x 2 lần/ngày trong 5-10 ngày.
 • Famciclovir uống 250mg x 3 lần/ngày trong 5-10 ngày.
Phối hợp: Tê tại chỗ như lidocain dạng gel hoặc mỡ, tắm nước muối sinh lý.
Herpes sinh dục tái phát
Thời gian bị bệnh và mức độ bệnh nhẹ hơn vì thế thời gian điều trị ngắn hơn. Sau khi xuất hiện triệu chứng trong vòng 24 giờ, phác đồ điều trị được sử dụng như sau:
Phác đồ ngắn ngày:
 • Acyclovir uống 800mg x 3 lần/ngày trong 2 ngày hoặc Famciclovir 1g x 2 lần/ngày trong 1 ngày hoặc Valacyclovir 500mg x 2 lần/ngày trong 3 ngày.
Phác đồ dài ngày:
 • Acyclovir uống 400mg x 3 lần/ngày hoặc acyclovir uống 200mg x 5 lần/ngày hoặc valacyclovir uống 500mg x 2 lần/ngày hoặc famciclovir uống 125mg x 2 lần/ngày.
Dieu Tri Herpes
Điều trị Herpes

Điều trị dự phòng

Chỉ định với những bệnh nhân tái phát ≥ 6 đợt/năm. Thời gian điều trị ít nhất 1 năm.
Phác đồ ưu tiên:
Acyclovir 400mg x 2 lần/ngày (cho tất cả bệnh nhân tái phát 6 đợt/năm) hoặc Valacyclovir 500mg hàng ngày nếu tái phát ≤ 10 đợt/năm) valacyclovir 1g hàng ngày nếu tái phát > 10 đợt/năm hoặc valacyclovir 1g hàng ngày nếu tái phát > 10 đợt/năm.
Nếu thất bại với phác đồ ưu tiên:
Acyclovir 400mg x 3 lần/ngày hoặc Acyclovir 200mg x 3 lần/ngày hoặc valacyclovir 250mg x 2 lần valacyclovir 500mg x 2 lần/ngày.
Điều trị trên đối tượng đặc biệt
 • HIV: Liều tấn công gấp 2-3 lần liều chuẩn trong herpes nguyên phát, thời gian điều trị 10 ngày.
 • Phụ nữ có thai: Nguy cơ gây herpes sơ sinh cao nên cần có phác đồ điều trị dự phòng.
 • Herpes nguyên phát trong 2 quý đầu tiên: Uống như liều chuẩn ở trên, từ tuần thứ 36 uống acyclovir 400mg x 3 lần/ngày đến khi sinh. Với bà mẹ bị HIV điều trị dự phòng từ tuần từ thứ 32. Herpes nguyên phát trong quỹ cuối acyclovir 400mg x 3 lần/ngày đến khi sinh.
 • Herpes tái phát trong 2 quý đầu (bệnh thường nhẹ, cân nhắc điều trị tấn công), đợi đến tuần 36 uống dự phòng. Tái phát trong quý cuối uống liều tấn công như trên, dự phòng từ tuần 36.
 • Trong lúc đẻ không có tổn thương herpes có thể đẻ được bằng đường dưới.
 • Bạn tình: Không có khuyến cáo cụ thể, tuy nhiên cần tránh quan hệ tình dục thô bạo (quan hệ tình dục chảy máu dễ lây nhiễm), dùng bao cao su trong lúc bạn tình bị bệnh.
Trên đây là một số thông tin về cách điều trị herpes sinh dục. Nếu có bất cứ vấn đề gì về da liễu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bản quyền bài viết : Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV – Cập nhật bài viết 08/03/2023 bởi

5/5 - (1 bình chọn)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

LIÊN HỆ HOTLINE

1900 4611

Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

ĐẶT LỊCH HẸN

NHẬN ƯU ĐÃI

Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng
  DA LIỄU THẨM MỸ QUỐC TẾ GSV - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

  Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam , tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

  1900 4611
  Đặt lịch
  Tư vấn
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x